KHÁI NIỆM TỔN THẤT ĐIỆN NĂNG
:

Điện là yếu tố đầu vào cho sản xuất, kinh doanh do đó nếu lượng điện tổn thất lớn, giá thành điện cao, chất lượng điện thấp làm cho chi phí đầu vào của các ngành này cao. Việc tăng chi phí đầu vào của các ngành này dẫn đến giảm doanh thu, hiệu quả hoạt động kinh doanh không cao. Và hệ quả tất yếu của việc này là giá thành các sản phẩm tăng lên để bù đắp cho chi phí dùng điện phát sinh thêm. Ngoài ra đối với hộ gia đình sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, giá điện tăng dẫn đến họ sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn cho điện sinh hoạt, nếu trong cùng một mức thu nhập khi chi phí cho dùng điện tăng thì tất nhiên chi phí cho các nhu cầu khác sẽ giảm hay …Nói tóm lại, điện năng nó ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả các ngành, các lĩnh vực trong nền kinh tế quốc dân cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

Tổn thất điện năng trên hệ thống điện là lượng điện năng tiêu hao cho quá trình truyền tải và phân phối điện từ thanh cái các nhà máy điện qua hệ thống lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối đến các hộ sử dụng điện.

Do điều kiện địa lý trải dài từ Bắc vào Nam, các phụ tải phân phối rải rác nên hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối rất dài. Vì vậy trong quá trình truyền tải và phân phối điện đi xa luôn có sự thất thoát điện do sự tỏa nhiệt của dây dẫn bởi dây dẫn luôn có điện trở.

Cùng với đó hệ thống truyền tải, phân phối đến người sử dụng còn chịu tổn thất do sóng điện từ, do tác động của môi trường xung quanh, do sự mất cân bằng điện áp giữa các pha …

Duong Day Tt 768x332

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA TỔN THẤT ĐIỆN ÁP VÀ TỔN THẤT ĐIỆN NĂNG:

Tổn thất điện áp và tổn thất điện năng sinh ra trong quá trình truyền tải và tiêu thụ điện. Nguyên nhân là do:

 • Trên đường dây dẫn điện có điện trở RΩ và điện kháng XΩ
 • Do các máy biến áp có tổn thất công suất ở trong cuộn dây và tổn thất không tải ở trong lõi thép
 • Do tiêu thụ nhiều công suất vô công trên lưới điện, chủ yếu do các phụ tải có thành phần điện cảm như cuộn dây máy biến áp, cuộn dây động cơ điện, cuộn cảm có lõi thép… làm giảm cosφ của lưới điện
 • Do chế độ vận hành của lưới điện:
  • Tổn thất càng lớn khi công suất tiêu thụ điện của phụ tải càng lớn
  • Tổn thất càng lớn khi thời gian sử dụng công suất cực đại càng kéo dài (thời gian sử dụng công suất cực đại ký hiệu là TMax)
  • Do máy biến áp thường xuyên vận hành trong tình trạng non tải hoặc không tải
  • Do tình trạng lệch tải các pha, tình trạng này thường xảy ra trong lưới điện phân phối hạ thế.

NGUYÊN NHÂN TỪ SÓNG HÀI :

 1. Sóng hài là một dạng nhiễu không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp chất lượng lưới điện khi tổng các dòng điện hài cao hơn mức giới hạn cho phép.

Dòng điện hài là dòng điện có tần số là bội của tần số cơ bản.VD : 250Hz, 150Hz

Tần số cơ bản của lưới điện tại VN là 50Hz.

Tại sao gọi là sóng hài bậc 3, 5, 7 vì

 • 250Hz chính là sóng hài bậc 5
 • 150Hz là sóng hài bậc 3
 • 350Hz là sóng hài bậc 7

Songhai

 1. Sóng hài bậc cao này không sử dụng được trên lưới và thiết bị nên nguồn năng lượng chuyển hóa thành năng lượng nhiệt năng gây tổn hao thiết bị.
 2. Sóng hài được đặc trưng của dao động tuần hoàn trên phổ tần số công nghiệp cơ bản.

+ Tác hại của sóng hài :

 • Giảm tuổi thọ động cơ , quá tải CP , quá nhiệt , đứt cầu chì , giảm tuổi thọ tụ bù , gây nhiễu ảnh hưởng đến các thiết bị viễn thông.

VẤN ĐỀ VỀ TỔN THẤT ĐIỆN NĂNG:

Tổng Công ty điện lực Việt Nam là Công ty cung cấp điện, cung cấp năng lượng sạch. Tuy nhiên trong quá trình truyền tải và phân phối điện, chất lượng điện có thể bị ô nhiễm bởi sóng điện từ, radio và nhiều tác động khác gây ra do người dùng tạo ra dọc theo đường truyền. Vì vậy, thực tế năng lượng nhận được và được sử dụng bởi người tiêu dùng có thể không còn là năng lượng sạch, hoặc thậm chí bị ô nhiễm cao!

Như vậy, “Năng lượng không sạch” ở trạng thái này không thể giúp cho các thiết bị tải hoạt động hiệu quả cao, thậm chí nó có thể tạo ra sóng điện từ, đó là một trong những yếu tố chính gây tổn thất nhiệt trong thiết bị. Hơn nữa, hệ thống dây dẫn cũ sẽ tạo ra tổn hao điện năng tiêu thụ và sụt giảm điện áp cũng cần được xem xét, chẳng hạn như tổn thất trên sắt, đồng, độ ẩm, trễ từ, dòng xoáy và điện trở .v.v. Tổn thất điện năng là một yếu tố chính gây lãng phí.

Nói chung, sụt áp, tổn thất điện năng, điện áp không ổn định, dòng điện không ổn định .v.v., tất cả các yếu tố trên đang gây ra sự thất thoát điện năng và lãng phí năng lượng cho người dùng! Do đó, tiêu thụ điện năng không hợp lý và chất thải điện xảy ra trong mỗi chu kỳ sẽ dẫn đến chi phí điện phụ trội hàng tháng là không cần thiết.

Hiện nay tình trạng tổn thất điện năng tại nước ta đang tăng trưởng mạnh mẽ, điều này trở nên bất lợi đới với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tỷ lệ tổn thất điện càng cao sẽ tỉ lệ thuận với số tiền mà khách hàng phải trả tiền điện hằng tháng.

GIẢI PHÁP GIẢM TỔN THẤT CỦA EVN:

Với hệ thống đường dây truyền tải của nhà nước (Từ Nhà máy phát điện đến Đồng hồ điện của người tiêu dùng) luôn được Nhà nước quan tâm đầu tư bảo dưỡng, thay thế hệ thống dây dẫn, các mối nối hoặc áp dụng công nghệ mới để giảm tỷ lệ tổn thất điện năng. Cụ thể EVN đã giảm tổn thất điện năng từ 10,15% (năm 2010) còn 7,94% (năm 2015).

Giảm tổn thất điện năng từ lâu đã là một nỗi trăn trở của các đơn vị ngành điện nói chung và EVN nói riêng.

Lý do khiến các đơn vị ngành điện gặp khó khăn là vì trong giai đoạn này các nguồn điện giữa các miền vẫn chưa được cân bằng, vì vậy còn hạn chế trong việc đầu tư lưới điện.

GIẢI PHÁP NÀO CHO NGƯỜI SỬ DỤNG ĐIỆN:

Với hệ thống truyền tải điện do Nhà nước quản lý đã được đầu tư và ứng dụng công nghệ mới để giảm tỷ lệ tổn thất điện năng. Nhưng còn phần tổn thất điện năng từ Đồng hồ của Nhà nước đến các thiết bị của người sử dụng chưa được quan tâm và người tiêu dùng đang phải chịu tất cả các chi phí cho phần tổn thất này.

Để thất thoát điện không còn là nỗi lo riêng của ngành điện, thiết nghĩ ngành điện lực Việt Nam nên đầu tư công nghệ, đầu tư đổi mới quản lý để hạ giá thành sản phẩm, tuyên truyền để nhân dân biết cách sử dụng tiết kiệm điện từ gia đình đến công sở như tắt những thiết bị điện khi không cần thiết. Đặc biệt, cần có chế tài đủ mạnh, xử lý nghiêm đối với các trường hợp trộm cắp điện. Để thực hiện tốt những điều ấy phụ thuộc rất nhiều công tác tuyên truyền của cơ quan chức năng, ý thức của người dân và sự chung tay của toàn xã hội.

1
Nếu chúng ta áp dụng ý thức sử dụng tiết kiệm điện từ con ngườiliệu  khả thi trong khi nhu cầu của con người càngngày càng cao.

GIẢI PHÁP CÔNG TY CỔ HẦN ELEMASTER ELECTRIC BÌNH AN MANG ĐẾN CHO NGƯỜI DÙNG:

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện và giảm thiểu tổn thất từ Đồng hồ đến thiết bị của người sử dụng điện, Công ty cổ phần Elemaster Electric Bình An đã đưa ra giải pháp thông qua sản phẩm – Thanh cân bằng dòng điện ELEMASTER (E.B.A)

Sản phẩm giúp:

– Giảm sóng điện từ – Tăng chất lượng điện
– Giảm bức xạ dòng điện – Cải thiện hệ số công suất
– Giảm nhiễu sóng hài – Cân bằng dòng điện và ổn định điện áp
– Giảm xung điện áp – Kích hoạt mạch và giảm tổn thất

Hinh Sp Mới 01 459x400 (1)

Z1504090234045 D6eba17bb4a49217d1cc1e57ee66dca9 768x412